Welcome to VIMARU CREW MANNING CENTER (VICMAC) . Tel: 84.2253.829.589/84.2253.261.495
  • slide 2

  • slide1

Hội thảo về việc thi bằng hàng hải Nhật Bản

22/07/2014 07:44 | Lượt xem: 1244

Như chúng ta đã biết đội tàu Nhật Bản là một trong những đội tàu mạnh nhất trên thế giới cả về số lượng và tải trọng.  Tuy nhiên, chúng ta thấy rất ít tàu mang cờ Nhật Bản hoạt động trên các tuyến hàng hải quốc tế. Các chủ tàu Nhật Bản thường thuê các quốc tịch khác nhau như Panama, Malta, Singapore...

Theo chính sách mới của chính phủ Nhật Bản, các tàu của Nhật Bản sẽ mang quốc tịch và treo cờ của chính họ để tăng cường sự hiện diện của các tàu Nhật Bản trên toàn thế giới đặc biệt là khu vực biển Đông, khẳng định sức mạnh kinh tế và hàng hải của người Nhật.

Sau khi chuyển về mang cờ Nhật Bản thì các chủ tàu Nhật Bản vẫn được phép thuê thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu. Để đủ tiêu chuẩn làm việc trên tàu Nhật Bản thì thuyền viên phải tham gia các khóa học và thi để đạt được các chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu của ngành hàng hải Nhật Bản.

Đối với các công ty Việt Nam chưa từng cung ứng thuyền viên làm việc trên các tàu mang quốc tịch Nhật Bản thì đây là vấn đề đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cụ thể trong từng bước đi để giúp cho thuyền viên có được kết quả tốt như mong muốn.

Để giúp cho công ty cũng như thuyền viên hiểu được các tiêu chuẩn, quy trình và nội dung yêu cầu của cục Hàng hải Nhật Bản, chủ tàu Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội thảo về việc học và thi các chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ Hàng hải Nhật Bản tại trung tâm thuyền viên Vicmac vào ngày 08/07/2014.

Tham dự cuộc hội thảo về phía chủ tàu có Chủ tịch tập đoàn vận tải JX Shipping, ngài Hasako; Tổng giám đốc Công ty quản lý tàu Nissho Odyssey  ngài Kitamura cùng các vị đại diện cho các phòng ban liên quan. Về phía Trung tâm thuyền viên Vicmac, có sự tham dự của Giám đốc trung tâm, ông Phạm Viết Cường cùng ban lãnh đạo trung tâm và các sĩ quan thuyền viên dự kiến sẽ tham gia các khóa học và thi trong thời gian gần nhất dự kiến tháng 9/2014 và tháng 4/2015.

Các thuyền viên đã được giới thiệu về mục đích ý nghĩa của của việc các tàu Nhật Bản quay lại mang quốc tịch chính quốc. Ông Nagagata, trưởng phòng thuyền viên của JX Shipping đã trình bày chi tiết về các tiêu chuẩn, các quy định, quy trình để thuyền viên có thể học và thi các chứng chỉ liên quan. Ông cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ của chủ tàu đối với việc học và thi các chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn của thuyền viên.

Các sĩ quan thuyền viên sau cuộc hội thảo đều đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của vấn đề, và rất phấn khởi sẵn sàng cho các cuộc thi sát hạch sắp tới. Bên cạnh việc có cơ hội nâng cao khả năng chuyên môn, trình độ ngoại ngữ thì việc chuyển sang làm việc trên các tàu mang quốc tịch Nhật Bản sẽ giúp cho các thuyền viên có mức lương cao hơn và ổn định hơn. 

Thay mặt cho toàn thể ban lãnh đạo và các sĩ quan thuyền viên, Giám đốc Phạm Viết Cường đã có lời phát biểu cám ơn sự hợp tác, hỗ trợ của chủ tàu Nhật Bản, đồng thời động viên, khích lệ, định hướng cho các sĩ quan thuyền viên đạt kết quả tốt trong các cuộc thi săp tới.